Lan tỏa những điều tốt đẹp trên mạng xã hội
ĐBP - Trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0, mạng xã hội đã trở thành phương tiện kết nối phổ biến, góp phần rút ngắn khoảng cách và mở rộng không gian giao tiếp toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích vượt trội, mạng xã hội cũng tiềm ẩn không ít thách thức. Vì thế mỗi cá nhân cần khai thác nền tảng này một cách tích cực để góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, truyền cảm hứng và xây dựng một cộng đồng trực tuyến lành mạnh, văn minh.
Cách đây hơn chục ngày, khi trên đường trở về nhà sau buổi dạy học, thầy giáo Phạm Ngọc Nguyễn (sinh năm 1979), giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ (xã Mường Nhé) tình cờ nhặt được một chiếc ví da. Bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân mang tên chị Lầu Thị Tâu cùng số tiền mặt hơn 16 triệu đồng và một số vật dụng cá nhân. Không một chút đắn đo, thầy Nguyễn đã mang chiếc ví đến Công an xã Mường Nhé để nhờ tìm người đánh mất. Đến tối cùng ngày, tài sản đã được trao trả tận tay chị Tâu trong niềm xúc động và lời cảm ơn chân thành.
![]() |
Thầy giáo Phạm Ngọc Nguyễn (bên phải) luôn tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, từ thiện giúp đỡ trẻ em vùng khó khăn. |
Hành động giản dị nhưng đầy nhân văn ấy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân địa phương. Ngay sau khi được lan tỏa trên mạng xã hội, câu chuyện đã nhận về hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ niềm tự hào về người thầy, xem đây là bài học sống động về lòng trung thực, trách nhiệm và sự tử tế. Những tấm gương như thầy Nguyễn xứng đáng được nhân rộng, bởi mỗi việc làm tốt, khi được lan tỏa, sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng gắn kết, nhân văn và tràn đầy niềm tin vào những giá trị tốt đẹp.
Thầy Nguyễn chia sẻ: Sau khi trả lại chiếc ví cho người đánh rơi, thầy bất ngờ khi hành động của mình được nhà trường tuyên dương và đăng tải trên trang mạng xã hội của trường. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là việc làm bình thường, ai cũng nên làm, nhưng thật không ngờ lại nhận được sự quan tâm và lan tỏa mạnh mẽ như vậy. Tôi rất mong những việc tốt nhỏ bé như thế sẽ ngày càng được nhiều người chia sẻ, để lan rộng tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Trận lũ quét kinh hoàng kèm sạt lở đất cuối tháng 7 vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề cho các xã Xa Dung, Na Son, Tìa Dình, Mường Luân và Phình Giàng. Hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, ruộng vườn tan hoang, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, trẻ nhỏ mất đi quần áo, sách vở và cả mái trường quen thuộc - hình ảnh ấy khiến bất cứ ai cũng không khỏi nghẹn ngào.
Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ, tập thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (phường Điện Biên Phủ) đã nhanh chóng chung tay ủng hộ. Điều đặc biệt là thông tin, hình ảnh về thiệt hại sau lũ cùng lời kêu gọi lan tỏa mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội đã tạo động lực thôi thúc nhà trường cùng phụ huynh, học sinh hành động kịp thời. Chỉ trong thời gian ngắn, nhà trường đã quyên góp được gần 20 triệu đồng, 20 bao quần áo cùng 650 quyển sách giáo khoa - những món quà nhỏ nhưng chan chứa tình người, gửi gắm niềm hy vọng tới các em nhỏ vùng lũ.
![]() |
Trường Tiểu học Bế Văn Đàn chung tay ủng hộ học sinh và người dân vùng thiên tai. |
Cô Đinh Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bế Văn Đàn xúc động chia sẻ: Nhờ mạng xã hội, chúng tôi cảm nhận rõ ràng hơn nỗi đau mất mát của bà con. Từng hình ảnh mái nhà sập xuống, ánh mắt tội nghiệp của trẻ thơ khiến chúng tôi vô cùng xót xa. Việc lan tỏa thông tin kịp thời đã thôi thúc thầy trò và phụ huynh cùng chung tay. Hơn cả vật chất, đây là bài học về lòng nhân ái mà chúng tôi muốn gieo vào tâm hồn học sinh.
Hoạt động ủng hộ của Trường Tiểu học Bế Văn Đàn một lần nữa khẳng định khi mạng xã hội trở thành cầu nối lan tỏa thông tin, tình người sẽ được khơi dậy mạnh mẽ. Trong gian khó, tinh thần “Lá lành đùm lá rách” đã biến thành sức mạnh cộng đồng, mang hơi ấm sẻ chia vượt qua lũ dữ, sưởi ấm những bản làng còn ngổn ngang bùn đất.
Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện, hành động đẹp được lan tỏa thông qua mạng xã hội. Hiện nay, facebook và zalo là hai mạng xã hội được các cá nhân sử dụng phổ biến nhất. Các nền tảng mạng xã hội đã giúp con người kết nối, tiếp cận thông tin nhanh chóng, đồng thời mở ra nhiều cơ hội trong kinh doanh, học tập, thậm chí là kênh để các cơ quan nhà nước tuyên truyền chính sách, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Nắm bắt được điều đó, nhiều cá nhân, tổ chức cũng tận dụng mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghèo, người yếu thế hay đồng bào vùng thiên tai. Từ những dòng chia sẻ ấy, hàng trăm hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ, nhiều câu chuyện nhân văn được lan tỏa rộng rãi, khơi dậy niềm tin và tinh thần tương thân tương ái trong xã hội.
Tuy nhiên, mạng xã hội cũng như “con dao hai lưỡi” bởi vẫn còn tồn tại không ít người sử dụng nó vào mục đích vô nghĩa như: Câu view, câu like; đăng tải thông tin sai lệch, thậm chí lợi dụng để trục lợi cá nhân và vi phạm pháp luật. Nhiều vụ bạo lực học đường bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ bị đẩy lên mạng; nhiều cá nhân, kể cả trí thức hay doanh nhân, vì thiếu kiểm soát đã vướng vòng lao lý khi dùng mạng xã hội để công kích, bôi nhọ người khác. Đáng lo ngại hơn, có trường hợp còn lợi dụng công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hệ lụy cho nhiều người.
Chính vì vậy, việc định hướng cộng đồng tập trung lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn trên không gian mạng là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Mỗi người dùng mạng xã hội hãy tỉnh táo chọn lọc, chia sẻ thông tin tích cực, để ứng xử có văn hóa và sử dụng trang mạng với tinh thần trách nhiệm. Khi mỗi tài khoản cá nhân trở thành một “hạt giống tử tế”, mạng xã hội sẽ không còn là nơi để “gieo rắc” tiêu cực, mà trở thành công cụ hữu hiệu góp phần xây dựng xã hội văn minh, giàu nhân ái và tràn đầy niềm tin.
Phạm Quang