ĐBP - Nhờ sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh cùng quyết tâm đổi mới, ngành Y tế Điện Biên đã có những bước tiến trong công tác khám, chữa bệnh. Nhiều kỹ thuật y khoa chuyên sâu, hiện đại từng bước được các cơ sở y tế làm chủ, giúp người dân tiếp cận dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm tải cho tuyến trên và củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống y tế tuyến tỉnh.
ĐBP - Tai nạn ngã xe khi bị chó rượt đuổi, nhập viện do chó cắn, thậm chí tử vong vì bệnh dại… là những sự việc đã xảy ra trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, tình trạng chó thả rông vẫn diễn ra phổ biến ở các thôn bản, khu dân cư, bất chấp những nguy hiểm khó lường cho sức khỏe và an toàn cộng đồng.
ĐBP - Gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện trang Fanpage "Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên", sử dụng trái phép logo và các hình ảnh, nội dung nhận diện của Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh; đăng tải các nội dung giả mạo Bệnh viện kêu gọi hỗ trợ cho bệnh nhân.
ĐBP - Không tem, không nhãn mác, không số đăng ký lưu hành, thậm chí không có hạn sử dụng... các loại dược liệu mà một số người dân gọi là "thuốc" vẫn được bày bán tràn lan, công khai tại các chợ truyền thống, điểm du lịch với những lời quảng cáo "gia truyền", "đặc trị", "chữa khỏi"… Thế nhưng, sau vẻ ngoài mộc mạc và danh xưng gia truyền ấy là hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người dùng.
ĐBP - Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng tại các xã Na Son, Xa Dung, Tìa Dình, Sở Y tế đã khẩn trương chỉ đạo công tác cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Trong chiều tối ngày 1/8, đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Mai Hoàng Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, phối hợp với Trung tâm Y tế Điện Biên Đông và các lực lượng chức năng tiếp cận, cấp cứu các nạn nhân.
ĐBP - Trong khi ngành Y tế liên tục cảnh báo nguy cơ kháng kháng sinh, biến chứng thuốc và các rủi ro sức khỏe do tự ý dùng thuốc gây ra, thì tại một số nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân, tình trạng bán thuốc kê đơn mà không cần đơn thuốc vẫn đang diễn ra phổ biến. Chế tài xử phạt thì đã rõ, mức phạt cũng không nhẹ, nhưng cả người bán, cơ quan quản lý đều... phớt lờ.
ĐBP - Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay có chủ đề "Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi". Chủ đề mang tính thời đại, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm trong vấn đề sinh sản.
Điện Biên TV - Điện Biên TV - Thuốc giả, thuốc kém chất lượng là vấn đề thời sự được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Đấu tranh, phòng, chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng là nhiệm vụ quan trọng được ngành Y tế tỉnh triển khai nghiêm túc, đồng bộ bằng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, quyền và lợi ích của người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh.
Điện Biên TV - Sáng 10/6, Sở Y tế tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Y tế tỉnh Điện Biên lần thứ IV; tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2020 – 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025 - 2030.
Điện Biên TV - Sáng 30/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Điện Biên đã tổ chức: Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2025. Lễ mít tinh có sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.
Điện Biên TV - Hiện nay, đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng; đây cũng là thời điểm dễ bùng phát bệnh dại trên đàn vật nuôi và là tác nhân chính lây truyền bệnh dại trên người. Thực tế những năm qua, tỉnh Điện Biên vẫn ghi nhận các trường hợp tử vong ở người do bệnh dại.
Điện Biên TV - Ngày 23 và 24/4, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Sở Y tế, Công an tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa, vật tư y tế và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.
Điện Biên TV - Trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã xuất hiện nhiều ca sởi diễn tiến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh. Số ca mắc sởi tăng một phần nguyên nhân từ sự chủ quan từ chính người dân.
Điện Biên TV - Chiều 8/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2025.
Điện Biên TV - Thực hiện các hoạt động năm 2025 của Dự án Bạn hữu trẻ em trên địa bàn tỉnh do Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc - UNICEF hỗ trợ giai đoạn 2022 - 2026, sáng 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Keo Lôm, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông tổ chức các hoạt động truyền thông về nước sạch, vệ sinh an toàn ứng phó thiên tai.
Điện Biên TV - Trẻ em hệ miễn dịch còn non yếu, dễ bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể chủ động bảo vệ con em mình bằng một biện pháp hiệu quả, an toàn đó chính là tiêm chủng. Mỗi trẻ em được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch sẽ ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh.
Điện Biên TV - Sau khi tiếp nhận phản ánh của nhiều người dân, sáng 7/3, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở mang tên Jiwon Korea Center, có địa chỉ tại số 832, đường Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên Phủ và phát hiện nhiều lỗi vi phạm.
Điện Biên TV - Trong hơn nửa tháng qua, trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã ghi nhận 105 ca mắc sởi, trong đó có trên 80% số ca là trẻ nhỏ có độ tuổi từ 9 tháng tuổi đến 5 tuổi. Trước diễn biến bất thường của dịch, huyện Nậm Pồ và các đơn vị chức năng của Sở Y tế đã có nhiều giải pháp để khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Điện Biên TV - Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh sởi UBND huyện Nậm Pồ tổ chức họp để đánh giá diễn biến tình hình dịch sởi trên địa bàn huyên.
Điện Biên TV - Từ ngày 24 - 28/2, các y, bác sỹ thuộc Hội Cứu trợ Trẻ em Tàn tật Việt Nam và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên cùng các y, bác sĩ Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiến hành khám sàng lọc cho gần 500 trẻ em khuyết tật tại 10 huyện, thị xã, thành phố.
Điện Biên TV - Những năm qua, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế ngay từ cơ sở và tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế. Qua đó, góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đem đến sự hài lòng cho người bệnh.
Điện Biên TV - Ngày 27/2/1955, Bác Hồ đã viết thư gửi đến hội nghị cán bộ y tế. Trong thư, Bác căn dặn các thầy thuốc phải luôn thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để các cán bộ y tế ôn lại truyền thống vẻ vang, lịch sử hình thành, phát triển của ngành và nhắc nhở các cán bộ y tế thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Lương y phải như từ mẫu".
Điện Biên TV - Hôm nay ngày 27/2 - Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời chúc tới các cán bộ, thầy thuốc đã và đang công tác trong ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Điện Biên TV - Khoác trên mình hai màu áo với hai sứ mệnh song song, đó là những y, bác sĩ quân đội của tỉnh Điện Biên. Dù ở trong nhiệm vụ nào, những y, bác sĩ của lực lượng quân đội toàn tỉnh vẫn luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe của người dân nơi mình đóng quân.
Điện Biên TV - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2025), chiều 25/2, đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến gặp mặt, động viên, chúc mừng đội ngũ y, bác sỹ và người lao động công tác trong lĩnh vực Y tế tại huyện Mường Ảng.
Điện Biên TV - Ngày 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập (1964 - 2024) và 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Điện Biên TV - Ngay sau khi ghi nhận các ca dương tính với virus sởi tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, UBND huyện đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Đặc biệt, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan sang các địa bàn khác.
Điện Biên TV - Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm, với các ca mắc có xu hướng gia tăng, những ngày qua, nhiều người đã đi tiêm vắc xin phòng cúm. Tại nhiều trung tâm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, lượng người đi tiêm tăng mạnh.
Điện Biên TV - Hiện nay, dịch cúm đang có diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc có xu hướng gia tăng. Riêng tại tỉnh Điện Biên, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 500 ca mắc cúm mùa, trong đó tập trung ở địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên.
Điện Biên TV - Với mọi người, Tết là dịp để nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình đón Xuân. Nhưng, với đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Tết lại là những ngày bận rộn và đầy áp lực. Công tác chăm lo sức khoẻ của người bệnh luôn đòi hỏi sự tận tâm, không có chỗ cho sự lơ là, thờ ơ dẫu đó là khi "Tết đến, Xuân về".
Điện Biên TV - Sáng 23/1, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.